Ngữ pháp tiếng AnhKiến thức 

Ngữ pháp tiếng Anh – Chúng ta có cần học hay không?

5 (100%) 1 vote

Đừng bao giờ bỏ qua kiến thức ngữ pháp tiếng Anh trong lộ trình học tiếng Anh. Việc bỏ qua hay không tập trung học ngữ pháp làm cho quá trình học mất nhiều thời gian hơn rất nhiều. Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến kết quả của quá trình học tập cũng như quá trình ôn luyện của bạn.

Vậy tại sao ngữ pháp tiếng Anh lại cần thiết, và có nên học ngữ pháp tiếng Anh hay không và học như thế nào để đạt hiệu quả?

Ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng không?

 • Đa số, người học đều cho rằng học ngữ pháp tiếng Anh không cần thiết. Họ chỉ quan tâm về cách giao tiếp, luyện nghe hay các chương trình luyện thi quốc tế.
 • Ngữ pháp tiếng Anh chính là vỏ bọc vững chắc giúp cho bạn tự tin hơn khi viết đoạn văn, vượt qua các kì thi trung học phổ thông, hay những phần bài thi TOEIC. Ngoài ra, ngữ pháp vững chắc sẽ giúp cho bạn giao tiếp đúng đắn và câu từ rõ ràng.
 • Bạn hãy bắt đầu học tiếng Anh bằng việc học ngữ pháp một cách vững chắc. Bất kỳ ai dù là người Việt hay người nước ngoài, chúng ta đều bắt đầu việc học ngoại ngữ bằng việc phải học ngữ pháp nếu muốn sử dụng ngôn ngữ tốt.

Đây là các cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

 • Đừng bắt đầu bằng việc học ngữ pháp theo hình thức nghe giảng và làm bài tập. Mặc dù, bạn sẽ học được nhiều kiến thức trong cùng một lúc nhưng sẽ nhanh quên và không áp dụng được ở những bài tập nâng cao và mở rộng.
 • Kiến thức ngữ pháp luôn có sự liên kết với nhau, bạn cần hiểu bản chất và cách sử dụng của từng mục ngữ pháp nhỏ, để giúp cho bạn hiểu rõ hơn.
 • Phân tích tình huống sử dụng qua các ví dụ trong bài tập. Tìm thêm các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu và sử dụng trong tình huống nói và viết để giúp bạn nhớ lâu hơn.
 • Tham khảo và sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe đối với mỗi mục ngữ pháp để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa. Ngoài ra, bạn còn có thể cải thiện kĩ năng nghe.

Ngữ pháp tiếng Anh

Tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh khi ôn thi TOEIC

 • Nếu như bạn nghĩ ngữ pháp tiếng Anh không quan trọng thì chắc chắn bạn sẽ không vượt qua kì thi TOEIC như mong muốn.
 • Bài thi TOEIC Listening và TOEIC Reading được làm trên giấy. Nội dung kiểm tra là những từ vựng, kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thông dụng, cấu trúc tình huống nghe và đọc sử dụng phổ biến trong môi trường kinh doanh và công việc.
 • Bạn sẽ bắt gặp kiến thức ngữ pháp thông dụng và nâng cao được sử dụng nhiều ở phần Part 5 (Incomplete Sentences) – Câu khuyết & Part 6 (Text Completion) – Chọn đáp án đúng cho câu khuyết trong đoạn.
 • Đối với TOEIC, nắm vững ngữ pháp giúp bạn hoàn thành tốt phần TOEIC Reading và hiểu được phần TOEIC Listening tốt hơn nhiều.

Một số cách ôn ngữ pháp tiếng Anh khi luyện thi TOEIC

 • Bạn nên ôn tập theo hệ thống kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thông dụng thường gặp trong bài thi TOEIC. Học có hệ thống, từ dễ đến khó sẽ giúp cho bạn có thể kiểm soát những gì bạn đang học.
 • Sưu tầm đề và làm nhiều bài tập liên quan về ngữ pháp thông dụng trong TOEIC để quen với những dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi.
 • Phân tích các câu trong đề TOEIC phần Part 5 & Part 6. Xác định các từ loại trong câu, vị trí cách sử dụng.
 • Nắm rõ từ loại cần phải điền vào chỗ trống là gì? Và tại sao phải điền từ loại đó? Cố gắng hiểu bản chất sử dụng.
 • Đọc và hiểu nội dung của mỗi câu để ghi nhớ từ vựng, ý nghĩa của cấu trúc câu, từ đó bạn sẽ biết được cấu trúc ngữ pháp được áp dụng trong câu đó là gì.

Ngữ pháp tiếng Anh

10 cấu trúc ngữ pháp thông dụng mà bạn có thể gặp

1. To prefer + N/ V-ing + to + N/ V-ing (Thích cái gì/ làm gì hơn cái gì)

Ex: I prefer dog to cat

2. To remember doing (Nhớ đã làm gì)

Ex: I remember reading that book

3. Used to + V (infinitive) (Thường làm gì)

Ex: I used to go fishing with my uncle when I young

4. S + V + so + Adj/ Adv + that + S + V (Quá… đến nỗi mà… )

Ex: This box is so heavy that I cannot take it.

5. To plan to do something (Dự định / có kế hoạch làm gì )

Ex: We planned to go for a picnic

6. To be/get Used to + V-ing (Quen làm gì)

Ex: I am used to eating with chopsticks

7. Feel like + V-ing (Cảm thấy muốn làm gì…)

Ex: I feel like running away from everything

8. To be interested in + N/V-ing (Quan tâm đến… )

Ex: She is interested in going shopping

9. S + V + adj/ adv + enough + (for someone) + to do something

(Đủ…cho ai đó làm gì…)

Ex: She is old enough to get married.

10. To spend + amount of time/ money + on + something (dành thời gian vào việc gì…)

Ex: I spend 3 hours learning communication structures daily English a day.

Bài viết về tầm quan trọng của việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ được lý do vì sao chúng ta không nên bỏ qua việc học ngữ pháp trong quá trình học ngôn ngữ. Ngữ pháp tiếng Anh chính là bài học đầu tiên bạn cần phải nắm rõ trước khi bắt đầu những kĩ năng khác. Chúc bạn học tốt.

Related posts

Leave a Comment